Review Nặm Đăm (Quản Bạ, Hà Giang)

Nặm Đăm (Quản Bạ, Hà Giang) – là một thôn nhỏ của người Dao Chàm, khu vực được bao quanh bởi rừng nguyên sinh và vô vàn thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp. Mình đã sống 1 tuần thật bình yên tại nơi này, mình sẽ review Nặm Đăm chi tiết nhất có thể để mọi người tham khảo nha

Tới Hà Giang rất nhiều nhưng mình chưa khi nào dừng lại quá 2 ngày tại 1 nơi. Mọi người chú ý sẽ thấy một điểm chung là lịch trình khám phá Hà Giang là phải di chuyển khá nhiều, các địa điểm cách xa nhau và thậm chí có những chuyến đi bị bỏ lỡ nhiều điều thú vị chỉ vì đi cố cho hết. Và thời gian tìm hiểu bản làng người Dao thật sự không làm mình thất vọng.

Chạy chân đất khắp làng cũng là một trải nghiệm hay ho cơ đấy

1. Bữa tiệc của người Dao Chàm “áo dài” – cả làng ăn tiệc – Review Nặm Đăm

Điều mình vô cùng thích ở đây chính là lưu trú Homestay nó “chuẩn đét” luôn. Bạn sẽ ăn cùng bữa với người dân, ngủ nhà dân, tham gia các hoạt động văn hóa truyền thống và thậm chí bạn có thể xắn tay áo lên để trải nghiệm công việc hằng ngày của họ. Mọi người dân đều khoác lên mình trang phục truyền thống và luôn vui vẻ bắt chuyện với mình dù chưa biết mình. Mun Homestay là nơi mình chọn, ngôi nhà nhỏ xinh có đường dẫn ra cánh đồng lúa. Những dịp đặt chân lên Hà Giang mình đều nghỉ ở đây, chủ nhà cực kì thân thiện vui vẻ và chu đáo nên rất yên tâm giới thiệu Mun Homestay này đến mọi người

Thời điểm mình đến là tết Đoan Ngọ của người Kinh còn với người Dao Chàm là lễ cúng rằm, cúng đầu mùa, nghĩa là sau khi gieo mạ họ sẽ cúng bái để mong cho một mùa màng bội thu ấy. Khi mình đến bác chủ nhà đang ngồi hoàn thành những con chim giấy để làm lễ, sau đó bữa cơm bắt đầu thì những nhà khác đến ngồi chật kín cả nhà. Những chén rượu Ngô nâng lên và ăn uống cười nói đến đêm mới tàn cuộc.

Mình cực thích mỗi bữa cơm của người Dao ở đây. Ngày thường ăn cơm cùng khách hay là ngày rằm thì mâm cơm lúc nào cũng đầy ú ụ như Tết. Mà thế nào mình đến đúng khi nhà người ta mở tiệc ăn rằm. Những ngày sau đó cứ nhà này mở tiệc thì các nhà khác lại kéo đến ăn, đông vui cả làng và thức ăn mấy ngày sau mới hết. Mình đã được thỏa mãn ăn thịt gà thịt lợn rau rừng đến nỗi mà mỗi ngày bắt đầu mình đều có một điều để mong chờ đó là đến bữa cơm.

2. Chuyện về tục lệ truyền thống, nét văn hóa đặc trưng thú vị của bà con – Review Nặm Đăm

Mình đã ngồi trò chuyện với bác chủ nhà khá nhiều, hàng xóm và với cả nghệ nhân văn hóa Lý Đại Thông để tìm hiểu những câu chuyện nhỏ nhất đến những câu chuyện khôi hài nhất, từ chuyện ăn, mặc, ma chay, hiếu hỉ, câu chuyện chén rượu ngô trong từng bữa cơm.

Người Dao Chàm “áo dài” sinh sống ở Nặm Đăm vẫn còn giữ nguyên được bản sắc văn hóa, thể hiện ở những phong tục tập quán, nghi lễ truyền thống, nếp sinh hoạt thường nhật như dân ca, dân vũ, trang phục, kiến trúc nhà ở, trò chơi dân gian và đặc biệt là các lễ hội. Tiêu biểu như lễ cấp sắc – nghi lễ mà không một người đàn ông Dao nào bỏ qua, được cấp sắc mới được coi là trưởng thành. Tình cờ hôm mình được nghe kể về lễ cấp sắc thì trong làng cũng có buổi trình diễn lễ này luôn ở nhà văn hóa. 

3. “Cô Minh lại đi ra đồng đấy à?” – Review Nặm Đăm

Mỗi khi mình đi ra khỏi nhà là sẽ có người cười và nói với mình: “Cô Minh lại đi ra đồng đấy à?”. Mình phát hiện con đường dẫn ra cánh đồng lúa ngô của thôn thì ngày nào mình cũng vác máy ảnh, chân máy lóc cóc đi bộ ra đấy. Cánh đồng siêu rộng, bạt ngàn lúa mới và đồi ngô. Hôm đầu mình gặp mấy nhóc ở đó thế là chơi cả buổi chiều. Bọn trẻ hỏi han ríu rít đòi dẫn đi chơi khắp nơi và đặc biệt rất thích chụp ảnh. Mình đoán là nhiều người đến đây cũng không biết đến cánh đồng này đâu vì nó nằm hơi khuất và nếu không hỏi thì người dân họ cũng không hay giới thiệu ấy. Hiện giờ lúa đang xanh tốt, dự là đến mùa lúa chín cánh đồng này sẽ đẹp tuyệt vời cho mà xem. Các bạn có dịp ghé qua thì nhớ đi ra đồng chơi nha.

4. Sống cuộc sống bình yên, chậm rãi và văn minh – Review Nặm Đăm

Trong bữa cơm trưa bà cụ người Dao ngồi lẩm bẩm nói với mình: “Sáng định ra vườn trồng lạc, mà nắng nên lười để mai vậy, cả ngày nay chả làm cái gì.” Mình ghé mắt nhìn ra ngoài, trời cao trong xanh và nắng nhẹ nhàng chắc bằng 1/10 cái đất Hà Nội, đang miên man nghĩ thế này mà đã không muốn đi làm rồi ôi thật là sướng thì bà cụ gọi: “Nào uống đi cháu”. Bà nâng chén rượu ngô hàng real lên tợp một phát hết rồi đặt chén cái “cạch” xuống bàn, gắp cho mình miếng thịt gà rang xong lại bảo “uống đi cháu”.

Một tuần sống ở đây ngày nào mình cũng say sưa ngây ngất từ sáng tới tối vì rượu ngô. Buổi sáng mình thường dậy tầm 4h, 5h nhưng sau đó lại vào ngủ tiếp đến 8h mới dậy được vì đầu lúc nào cũng lâng lâng biêng biêng. Thành ra mới chỉ ngắm bình minh được 1 buổi. Việc đồng áng của bà con ở đây không hề vội vàng, tất bật như người mình dưới xuôi. Có những hôm cả nhà đi chơi khắp làng chẳng làm gì, hoặc cùng lắm ra đồng xem một tí. Hôm nay định trồng lạc mà lười thì lại thôi để mai. Tối ăn rằm nhà hàng xóm lỡ say quá về ngủ 3 ngày mới tỉnh cũng chẳng ảnh hưởng gì đến công việc. Lúc nào họ cũng từ từ, chậm rãi và kiểu tận hưởng cuộc sống ấy.

Chiều muộn sau khi đi thác về thì mình cũng ra đồng bẻ ngô cùng anh chị chủ nhà. Cánh đồng ngô rộng tít tắp mà người ta bẻ một tí là hết. Mình đang hì hục bẻ 1 bắp thì quay ra cái gùi nó sắp đầy luôn rồi. Thôi mình chỉ hợp ra đây đếm bí thôi. Dưới ruộng ngô thì người ta trồng bí xanh bí đỏ, mà ở đây đất đai tươi tốt nên những quả bí nằm la liệt dưới đất trông thích mắt cực kì. Mọi thứ ở đây cứ sinh sôi nảy nở ú ụ lên làm đứa như mình chỉ muốn thò tay vào thu hoạch mang về ấy. À mà dưa chuột ở đây to lắm, to cực kì.

5. Một mình đi bộ hơn 2km và leo hơn 1km đường rừng núi hoang vu để đi xuống Thác Nai, về nghe chuyện ma sợ gần chết hôm sau vẫn đi tiếp – Review Nặm Đăm

Thác Nai nằm ở cuối thôn, mình đã một mình đi bộ từ Mun Homestay đi ra thác tổng cộng 2km đường bê tông và khoảng 1,2km đường đi xuống vực. Núi rừng âm u và không một bóng người. Ban đầu đi mình hào hứng lắm, đến gần xuống dưới thác rồi bắt đầu sợ ma nhưng nghĩ bụng thôi đi cố đi, sắp đến nơi rồi. Cuối cùng xuống đến nơi thì dễ leo lên thở hồng hộc như “tró” vì vừa mệt vừa sợ huhu. Tối đó về cả nhà ai cũng cười vào mặt mình, rồi kể chuyện ma ở núi rừng cho mình nghe, sợ gần chết.

Xong chiều hôm sau mọi người rủ đi thác thì mình lại đi tiếp há há. Anh Chun chủ nhà lái xe máy đi hẳn xuống vực luôn, mình thì ngồi sau có mỗi cái tay bám vào xe còn người thì văng tung tóe mồn hét váng hết cả núi rừng, ok mình vẫn ổn nha mọi người. Sau đó thì bọn mình đi đường khác lên phía trên thác, trên này có một cái hồ rộng, thác nước đổ từ đây xuống nè, đường này thì đẹp hơn.

Cuối cùng, Hà Giang chưa bao giờ làm mình thất vọng cả. Chuyến đi nào, mùa đông hay mùa hè, mùa lúa hay mùa hoa thì cảm xúc rong ruổi bằng xe máy trên những cung đường uốn lượn của Hà Giang vẫn luôn tuyệt vời vẹn nguyên như những ngày đầu ghé đến. Mình sẽ còn đến Hà Giang dài dài.

Nếu có dịp các bạn cũng nên thử trải nghiệm như mình nhé, sẽ tuyệt lắm đấy.

Chúc các bạn có những chuyến đi thật vui vẻ !!!!!

Leave a Reply